สารคดี


สารคดีท่องเที่ยว 
แบกเป้ตะลุยโลกกรีก
เตรียมหาข้อมูลก่อนออกไป
ท่องเที่ยวเรียนรู้โลกกว้างแบบยิปซี 
เตรียมตัวไปกรี๊ดดด...กับชาวกรีก

การเดินทางไปเยือนประเทศกรีซ ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์วัฒนธรรมเริ่มแรกของโลกตะวันตก หลายคนคงคิดว่าต้องดำเนินเรื่องยุ่งยากและไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในกลุ่มทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น อิตาลี, ฝรั่งเศส, สเปน เป็นต้น แต่สำหรับผู้สนใจศึกษาหาความรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมเก่าแก่ดั้งเดิมของโลกตะวันตก ต้องขอบอกว่าประเทศกรีซนี่แหละเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียว และค่าใช้จ่ายก็ยังไม่แพงเหมือนกับประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปโซนเดียวกันอีกด้วย ขนาดชาวยุโรปด้วยกันเองก็ยังต้องเดินทางมาท่องเที่ยวพักร้อนที่กรีซกันอย่างล้นหลาม เพราะนอกจากจะมาค้นหาร่องรอยทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมแล้ว ที่กรีซยังมีธรรมชาติสวยงาม แถมค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงจนเกินไป โดยเฉพาะถ้าไปเยือนช่วงฤดูไม้ผลิจะเห็นบรรยากาศที่สวยโรแมนติกมาก ส่วนฤดูร้อนค่าครองชีพและค่าพี่พักจะเริ่มถีบตัวสูงขึ้นเนื่องจากนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยอะมาก       
สำหรับวัฒนธรรมของชาวกรีกนั้นก็คล้ายคลึงกับชาวไทยจนน่าประหลาดใจ ถ้าถามหาความมีน้ำใจ ชาวกรีกก็มีเหลือเฟือให้นักเดินทางไม่น้อยเลย เพียงแต่เราต้องรู้กาลเทศะและต้องเรียนรู้วิธีการเข้าเมืองตาหลิ่วต้องหลิ่วตาตามให้เป็น ส่วนเรื่องความปลอดภัยโดยเฉพาะตามเกาะต่างๆ นั้นก็รับรองว่าหายห่วง สำหรับคนที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวในสไตล์แบกเป้ (Backpacking) ค่ำไหนนอนนั่น กรีซก็เป็นจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจไม่น้อยเลย เพราะทุกที่จะมีเกสต์เฮ้าส์ หรือแม้แต่ BNB (Bed and Breakfast) ซึ่งก็คือบ้านรวมไปถึงอพาร์ทเม้นท์แบ่งให้นักเดินทางเข้าพักด้วย ตรงนี้ราคาจะถูกกว่าโรงแรมมาก ก่อนไปเราควรค้นหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ตก่อน และจองไว้ล่วงหน้า BNB นั้นมีข้อดีต่างจากโรงแรมคือราคาประหยัดและบางบ้านยังมีเครื่องอำนวยความสะดวกให้ผู้เช่าสามารถแชร์ร่วมกับเจ้าของบ้านได้ด้วย นอกจากนี้ในตอนเช้าก็จะมีอาหารเช้าไว้คอยบริการฟรีอีกต่างหากอะไรจะดีขนาดนั้น...      
เพราะสมัยนี้เป็นโลกยุคไร้พรมแดน ผู้คนทั่วโลกจึงเชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างรวดเร็วทันใจ ทำให้อะไรๆ ก็ดูสะดวกง่ายดายไปเสียหมด และไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทางในต่างแดน ขนาดหมู่บ้านบนภูเขาก็ยังมี Free WiFi ตามร้านอาหาร บ้านเรือนผู้คนที่เราเช่า หากเรารู้จักใช้รอยยิ้มและคำพูดที่ดี  รวมถึงรู้ภาษากรีกพื้นฐานนิดหน่อย รับรองว่ารอดตายในกรีซได้อย่างสบาย       
พอพูดถึงตรงนี้หลายคนอาจเกิดความสนใจขึ้นมาบ้างแล้ว ก่อนเดินทางเราก็ต้องมาเตรียมตัวหาข้อมูลกันก่อนไปดีกว่า ซึ่งอันดับแรกต้องติดต่อสอบถามไปยังสถานเอกอัครราชทูตกรีซ ประจำประเทศไทยก่อน หรือเข้าไปศึกษาดูที่ เว็บไซต์ web:www.mfa.gr/en/     
  หากใครมีเวลาต้องการไปติดต่อขอข้อมูลด้วยตัวเองก็สามารถไปที่ สถานเอกอัครราชทูตกรีซ ประจำประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 100/41 ชั้น 23 อาคารสาธรนครทาวเวอร์ 100 ถนนสาธรเหนือ แขวงสีลม เขตบางรัก กทม. 10500 Tel: 02-667-0090 ถึง 92   Fax. : 02-667-0093
E-mail:gremb.ban@mfa.gr  เวลาทำการ: เปิดทำการ จันทร์ พุธ ศุกร์ ยกเว้นวันหยุดสถานทูตเวลายื่นวีซ่า :10.00 -13.00 น.  เวลารับวีซ่า: 10.00 -13.00 น.ระยะเวลาดำเนินการ: 7-14 วันทำการสถานะ : โชว์ตัวค่าธรรมเนียมวีซ่ากรีซประมาณ 2,160 บาท (60 Eur.)                 
 ส่วนเอกสารประกอบการขอวีซ่ากรีซ ผู้เขียนขออ้างอิงข้อมูลจากสถานทูตกรีซ  สามารถคลิกเข้าไปดูที่ลิงค์นี้ได้โดยตรง http://www.mfa.gr/missionsabroad/en/thailand-en/visas ซึ่งทางสถานทูตจะแจกแจงรายระเอียดไว้อย่างชัดเจนว่าต้องใช้เอกสารอะไรประกอบในการขอวีซ่าบ้าง แต่ถ้าหากใครยังไม่แน่ใจก็โทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่ประสานงานในสถานทูตที่เป็นคนไทยได้ตามวันและเวลาทำการที่แจ้งไว้ข้างต้นได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าเจ้าหน้าที่จะตวาดใส่ เพราะจากประสบการณ์ขอวีซ่าเจ้าหน้าที่ก็นิสัยดีกันทุกคน      
   สุดท้ายในเรื่องการดำเนินการขอวีซ่าจะผ่านหรือไม่นั้นก็ขึ้นกับเอกสารที่คุณเตรียมไปยื่นว่าครบตามที่ทางสถานทูตร้องขอหรือเปล่า หากครบก็ใช้เวลาไม่นานประมาณ 7- 14 วันทำการ แค่นี้คุณก็เตรียมตัวไปกรี๊ดดดดกับชาวกรีกได้แล้ว...