ค้นหาบล็อกนี้

วันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ประโยชน์และความมหัศจรรย์แห่งการเขียนบล็อกส่วนตัวประโยชน์และความมหัศจรรย์แห่งการเขียนบล็อกส่วนตัว


การมีบล็อกส่วนตัว ข้อดีก็คือ คุณสามารถถ่ายทอดเรื่องราวที่คุณสนใจเฉพาะตัวได้ไม่จำกัดในสไตล์ของคุณเอง เหมือนกับเราได้ค้นพบโลกส่วนตัวและบอกเล่าเรื่องราวสู่คนอื่นๆ ฟัง เป็นการเรียนรู้ตัวเองและโลกรอบตัวไปอีกทาง และยังได้ช่วยเหลือผู้อื่นได้ทางอ้อมด้วยความรู้และความสามารถที่คุณมี

ทีนี้ก็มาดูกันว่า การเขียนบล็อกมีประโยชน์และมีความมหัศจรรย์อย่างไรกันดีกว่า


ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay
1. ช่วยจัดระเบียบความคิด เป็นการฝึกสมาธิได้ไปในตัว ทำให้ความคิดเราเป็นระบบระเบียบ คิดอ่านอย่างรวดเร็ว มีสติในการแก้ปัญหาอื่นได้อีกด้วย เพราะสมองที่ถูกจัดเป็นระเบียบที่ดีแล้วจะเรียนรู้ขั้นตอนโดยอัตโนมัติว่าจะแก้ปัญหาจากจุดไหนก่อนหลัง และจะเข้าใจผู้อื่นได้ดีอีกด้วย 


ภาพโดย Serena Wong จาก Pixabay 

2. สุขภาพจิตดี
ผลจากการเขียนบล็อกบ่อยๆ จะช่วยให้สมองเราไม่สับสนและสุขภาพจิตก็จะพลอยดีขึ้นตามมาเป็นผลพลอยได้ เพราะการเขียนก็เหมือนการได้ระบายความรู้สึกตัวเองอีกช่องทาง โดยไม่ต้องไปพึ่งจิตแพทย์ให้คอยนั่งฟังความทุกข์ของเรา แต่เราใช้ช่องทางการเขียนเป็นการปลดปล่อย และยังสามารถเยียวยาจิตใจที่บอบซ้ำได้อีกด้วย ภาพโดย Isa KARAKUS จาก Pixabay 

3. จิตใจที่เป็นอิสระ
เมื่อเราสามารถปลดปล่อยตัวเองให้พ้นจากทุกข์ได้ด้วยการเขียน จิตใจของเราก็พลอยเป็นอิสระ จะโบยบินไปที่ไหนก็ได้โดยไม่ถูกกักขังจากความทุกข์ ความเจ็บปวดต่างๆ และสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้อย่างดีโดยไม่มีความกลัวครอบงำ 

ภาพโดย Tumisu จาก Pixabay 

4. ให้ประโยชน์ต่อผู้อื่น
ในเรื่องความรู้ ประสบการณ์ที่คุณมี คุณอาจไม่รู้ตัวว่า คุณมีความสามารถซ่อนอยู่ในตัวคุณ แม้แต่ความเข้าใจในผู้อื่น หรือเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตประจำวันของตัวคุณเองก็ยังกลายเป็นประโยชน์ให้ใครบางคนได้เหมือนกัน เพียงแค่คุณเริ่มที่จะแบ่งปันในรูปแบบการเขียนลงในบล็อกวันละนิดวันละหน่อย


ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay 

5. ทำให้คนอื่นรู้จักคุณมากขึ้น ผ่านการเขียนบล็อก และยังได้เพื่อนเพิ่มขึ้นจากสิ่งที่คุณทำ

ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay 

6. เข้าใจตัวเอง
และขีดจำกัดในตัวเอง การเขียนบล็อกบ่อยๆ นอกจากประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น ที่สำคัญที่สุดที่เราจะได้รับผลประโยชน์จากสิ่งนี้ก็คือ ความเข้าใจตัวเอง เมื่อเขียนไปเรื่อยๆ จะค้นพบเรื่องราวของตัวเราเอง เหมือนการเขียนนิยายเรื่องหนึ่ง ได้บอกเล่าเรื่องต่างๆ สู่คนอื่นฟัง กลายเป็นเรื่องราวที่ก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง และสุดท้ายมันจะกลายเป็นความทรงจำที่ทุกคนได้รู้จักตัวคุณผ่านเรื่องเล่าเหล่านั้น พวกเขาจะจดจำคุณในรูปแบบที่คุณได้นำเสนอผ่านบล็อก

ประโยชน์และความมหัศจรรย์จากการเขียนบล็อกยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะนอกจากคุณจะใช้บล็อกเป็นเครื่องมือสื่อสารต่อคนทั่วไป คุณยังได้รับประโยชน์ในเชิงธุรกิจ หรือสิ่งที่คุณต้องการโปรโมทอีกด้วย มาเริ่มต้นเป็นนักเขียนบล็อกลองดู เผื่อว่าคุณจะค้นพบประโยชน์และความมหัศจรรย์ซึ่งอาจนอกเหนือมากกว่าที่กล่าวมา บทความโดย : https://www.iwriting4you.marianabook.com


ไม่มีความคิดเห็น:

ติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *