ค้นหาบล็อกนี้

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

เขียนสารคดีอีบุ๊กง่ายๆ ในสไตล์ตัวเอง (ฉบับตนเป็นที่พึ่งแห่งตน สำหรับผู้เริ่มต้น)    5 ปีก่อนโน้น ^_^

    วันหนึ่ง มีเพื่อนคนหนึ่งได้ถามผู้เขียนว่า เขาอยากลองเขียนสารคดีชีวประวัติสักเล่มออกมาเป็นอีบุ๊ก แต่ไม่มีประสบการณ์ และไม่มีความรู้อะไรเลย ต้องเริ่มต้นอย่างไรจึงจะสำเร็จออกมาเป็นรูปเล่มอีบุ๊ก โดยไม่ต้องการพึ่งพาใคร เพราะต้องการเรียนรู้วิธีทำด้วยตัวเอง

    ผู้เขียนก็ตอบไปอย่างง่ายๆ ว่า “ก็ลงมือทำไปเลยสิ”

    เพื่อน: “พูดง่ายแต่ทำยาก”

    ผู้เขียน: “รู้ได้อย่างไรว่ายาก ยังไม่ลงมือทำ”

    เพื่อน: “หนึ่งล่ะ ไม่รู้จะเริ่มต้นเขียนอย่างไร เขียนไปก็กลัวจะผิดหลักการเขียนสารคดี พอเขียนเสร็จแล้วก็ต้องมานั่งเรียนรู้โปรแกรมการทำหนังสืออีก ยุ่งยากกว่าจะสำเร็จคงแก่ตายพอดี”

    ผู้เขียน : “มีวิธีง่ายกว่านั้น รับรองสำเร็จล้านเปอร์เซ็นต์”

    เพื่อน : “ทำอย่างไรล่ะ?”


    ผู้เขียน:

    1. อย่าคิดมาก ทำไปทีละขั้นตอน ถ้าคิดเยอะจะไม่สำเร็จ

    2. ต้องมีเป้าหมายก่อนว่าอยากเขียนเรื่องอะไร ตั้งหัวข้อหลักและหัวข้อย่อยขึ้นมา

    3. เมื่อมีเป้าหมายว่าอยากทำอีบุ๊กเป็นสารคดีเรื่องอะไร ก็จดจ่ออยู่กับเรื่องนั้น สมมุติว่าอยากทำอีบุ๊กเกี่ยวกับสารคดีชีวประวัติบุคคล ต้องทำการสัมภาษณ์พูดคุยเพื่อนำข้อมูลมาเขียน การเขียนมีวิธีนำเสนอหลายวิธี ไม่จำเป็นต้องทำตามแบบนักเขียนคนอื่นๆ ทำแบบที่เราถนัด และไม่ต้องกลัวว่าจะผิด ให้คิดแบบเชิงสร้างสรรค์ แต่การเขียนสารคดีเกี่ยวกับอะไรก็ตามต้องอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริง

    4. ลงมือเขียน และหาภาพประกอบมาใส่ก็จบ

    เพื่อน: “แล้วถ้าอยากใช้โปรแกรมที่มันเป็นมืออาชีพทำอีบุ๊กแบบมืออาชีพทำล่ะ เราจะทำยังไง?”

    ผู้เขียน: “ง่ายมาก ถ้าในคอมพ์ไม่มีโปรแกรม Photoshop หรือ InDesign ก็ให้ไปหามาลงก่อน ไม่รู้วิธีลงก็จ้างให้ร้านเขาลงให้ก็ได้ พอติดตั้งโปรแกรมเสร็จ จากนั้นก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาศึกษาดูหน้าตามันไปเรื่อยๆ และหาดูคลิปวิดีโอที่เขาสอนวิธีทำหนังสือไปพร้อมกัน เช่นติดขัดตรงไหนก็ดูจุดนั้น พอลงมือทำ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นโดยอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเรียน

    เพราะเป็นธรรมชาติของมนุษย์ หลักการคิดแบบง่ายๆ คือมนุษย์ถ้าหากมีความสนใจในสิ่งใดเป็นพิเศษ หรือจดจ่อสิ่งใด เขาก็จะค้นหาหนทางไปได้ด้วยตัวเอง โดยมีแรงปรารถนา หรือแรงผลักดันภายในเป็นสิ่งขับเคลื่อน แต่จะสำเร็จไปได้ถึงขั้นไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับ แรงปรารถนาและแรงผลักดันของบุคคลนั้นจะมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

    ที่สำคัญอย่าคิดเยอะ อย่ากลัวในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น เพราะถ้าหากมัวแต่ยึดในหลักเกณฑ์การเขียน หรือรูปแบบวิธีการต่างๆ ที่ผู้อื่นตั้งไว้เป็นบรรทัดฐาน ก็จะยิ่งทำให้เรากลัว ไม่กล้าก้าวกระโดดข้ามสิ่งต่างๆ ที่มาคอยรบกวนกีดขวางความคิดเรา

    ถ้าไม่มีพื้นฐานอะไรเลย ในหัวว่างโหวงเปรียบเหมือนแก้วที่ว่างเปล่า นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ให้มั่นใจว่า แก้วที่ว่างเปล่าในมือเรา ต่อไปเราจะเป็นคนคอยเติมเต็มประสบการณ์ด้วยตัวเอง ในเชิงสร้างสรรค์ มันจะสำเร็จมากน้อยแค่ไหนไม่ต้องกังวล ถ้าเราไม่ได้ไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ ทำไปเรื่อยๆ ด้วยความสนุก มันก็จะสำเร็จออกมาเป็นอีบุ๊กสารคดีที่เป็นสไตล์ตัวเราได้เอง

    2 ปีก่อน

    ผู้เขียน : “เขียนเสร็จหรือยังสารคดี”

    เพื่อน : “ยังเลย ตอนแรกวางแผนจะเขียนสารคดีชีวิตดู แต่ประสบการณ์ชีวิตยังไม่มาก ตอนนี้เลยวางแผนจะเขียนสารคดีท่องเที่ยวไปก่อน”

    ผู้เขียน : “ก็ดีสิ เดินทางไปด้วย เขียนไปด้วย ฝึกฝนการเขียนบ่อยๆ เดี๋ยวคล่องเอง”

    เพื่อน: “เราก็ว่างั้นแหละ”

    ผู้เขียน : “แล้วเมื่อไหร่เริ่มเขียนล่ะ”

    เพื่อน : “เราวางแผนไว้แล้วจะเริ่มเร็วๆ นี้แหละ เอาไว้ปีหน้ากำลังวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวยุโรป จะเก็บข้อมูลและถ่ายรูปมาเยอะๆ แล้วก็เขียน”

    ปัจจุบัน

    ผู้เขียน : “สารคดีที่ว่าเป็นยังไงบ้าง เขียนจบแล้วยัง”

    เพื่อน : “อ้อ! ไปเที่ยวมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว มีข้อมูล และภาพประกอบเรียบร้อย ตอนนี้กำลังอยู่ในเครื่องคอมพ์”

    ผู้เขียน: “ฟังดูก็ใกล้จะสำเร็จแล้วน่ะสิแบบนี้”

    เพื่อน: “ไม่รู้สิ ตอนนี้ขี้เกียจยังไงก็ไม่รู้ อีกอย่างก็ไม่ตื่นเต้นอยากจะเขียนแล้วล่ะ สงสัยเราจะแก่ตัวเกินไปแล้วมั้ง คิดว่าเอาไว้ก่อนดีกว่า ถ้านึกอยากเขียนเมื่อไหร่ค่อยทำ”

    สรุป จนป่านนี้เพื่อนก็ยังไม่ได้ทำ เพราะหมดไฟไปเสียก่อน ฉะนั้นถ้าคิดอยากทำอะไรก็จงลงมือทำเลยในทันที อย่ารอเวลา เพราะไฟจะมอดดับเสียก่อน สุดท้ายก็เลยไม่ได้ทำอะไร ^_^
   

 

ไม่มีความคิดเห็น:

ติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *