ค้นหาบล็อกนี้

วันจันทร์ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562

เขียนฝันให้เป็นเงิน บทสัมภาษณ์ Bella Lavender

บทสัมภาษณ์ Bella Lavender
นักเขียนนิยายอีโรติกฝีมือดีที่น่าจับตามอง


    จากเด็กหญิงนักอ่านตัวเล็กๆ ในอดีต เพราะการอ่านหนังสือเยอะทำให้ใฝ่ฝันเป็นนักเขียน ก่อนจะผันตัวสู่โลกนักเขียนอีโรติกอย่างท้าทาย ก้าวกระโดดข้ามขีดกำจัดของเธออย่างกล้าหาญ

    นักอ่านนิยายอีโรติกหลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า เบื้องหลังของนักเขียนแต่ละคนมีความเป็นมาอย่างไร ทำไมอยู่ๆ พวกเขาถึงได้เขียนนิยาย และโดยเฉพาะนิยายอีโรติก หรือ นิยายหมวดสำหรับผู้ใหญ่ด้วยแล้ว นับว่าเป็นความท้าทายของนักเขียนผู้เลือกเขียนนิยายหมวดนี้มากๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเยิ่นเย้อเสียเวลามารับฟังความในใจของนักเขียนฝีมือดี เจ้าของนามปากกา Bella Lavender กันเลยค่ะ

   Q : จุดเริ่มต้นทำไมถึงอยากเป็นนักเขียน
    Bella Lavender : เป็นคนชอบอ่านมาตั้งแต่เด็ก อ่านหนังสือออกก็เริ่มค้นหาอะไรมาอ่าน ห้องสมุดที่โรงเรียนสมัยประถมก็เริ่มจากวรรณกรรมเยาวชน ทั้งเรื่องแปลและเรื่องไทย เข้าสู่การอ่านนิยาย ก็คือแอบอ่านในนิตยสารผู้หญิง ที่มีนิยายเป็นตอนๆ มีให้อ่านมากมาย แต่ด้วยความที่ถูกห้าม ว่าอ่านนิยายไม่ดี ก็เลยยังไม่เคยอ่านที่เป็นเล่มๆ

    จนช่วงม.ปลาย ลองโดดออกจากข้อห้าม ได้อ่านนิยายจริงๆ เรื่องแรกชื่อแปลกมาก “อัสตามายาน่า” ไพรัชนิยายของ โสภาค สุวรรณ รู้สึกเลยว่านิยายไม่แย่นะ เปิดไปสู่ความรู้อื่นๆ ที่ถูกย่อยผ่านความบันเทิง มันนำไปสู่การต่อยอดความรู้ได้ จาก โสภาค สุวรรณ ก็ตามเก็บงานของนักเขียนหญิงเรืองนามในยุคเก่าๆ อ่านเกือบทุกเล่ม ของทุกๆคน ห้องสมุดคือขุมทรัพย์ บัตรห้องสมุดคือยืมนิยายล้วนๆ ทุกเล่มมีชื่อเราหมด
    แปลกนะ อ่านได้หมด ยกเว้น เพชรพระอุมา ยาวเกิน ท้อ…
จากนักอ่าน จึงสร้างเรื่อง เริ่มเขียนตั้งแต่ ม. ปลาย ส่งพล็อตให้เพื่อนอ่าน มีแต่พล็อต มีแต่ความกุ๊กกิ๊กของพระนาง แต่ไม่เคยเขียนจบ
เรื่องแรกที่เขียนจบคงเป็นช่วงเรียนจบแล้ว เขียนใส่สมุด ไม่ได้พิมพ์ แล้วมันก็หายไปแล้ว แต่พล็อตยังอยู่ในความทรงจำเสมอมา
    มาเขียนจริงจังตอนที่ความคิดตกผลึก อายุก็ไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว พล็อตเก่าๆ ที่เคยคิดไว้เมื่อวัยใส ถูกนำมาต่อยอดเป็นนิยายที่จริงจังมากขึ้น
เขียนเรื่องแรกคือ “นิยามรักในนิยายร้อน” ใช้ความทรงจำสมัย ม.ปลาย กับชีวิตการทำงานเมื่อเราโตแล้ว เขียนเรื่องนั้นปีกว่า นั่งปรึกษาเหล่าพี่ๆ สาวโสด สาวไม่โสด ลากยาวจนหาบทสรุปได้

นิยามรักในนิยายร้อน

    เรื่องที่เขียนเรื่องแรก เปิดฉากหวือหวา จะว่าเป็นอีโรติกก็ชัดเลย แต่ออกจะเป็นอีโรติกดราม่า เสียมากกว่า
    จากเรื่องแรก เริ่มนำลงให้อ่านฟรีออนไลน์ เริ่มแรกจาก เว็บ ห้องสมุดดอทคอมเมื่อสามปีก่อนโน้น
    เมื่อมีเรื่องแรก ก็ฮึกเหิม เขียนเรื่องถัดมา “รักร้อนซ่อนชู้” เป็นอีโรติกดรามาแบบจัดเต็ม และเรื่องนี้ได้ลองลงขายอีบุ๊กเป็นครั้งแรก ดีใจมากที่ขายได้ มีคอมเม้นต์ มียอดขาย นี่คือที่สุดของคนเขียนหนังสือมือใหม่

รักร้อนซ่อนชู้


    Q : คิดอย่างไรกับเส้นทางนักเขียนอีโรติก
    Bella Lavender : แรกเริ่ม บอกตามตรง ฉากกุ๊กกิ๊กพระนางคืออะไรที่ทำให้กระชุ่มกระชวยดึงดูดให้เขียนต่อ แรกเริ่มเขียนก็คงเหมือนละครยุคเก่า กล้องแพนไปที่โคมไฟ และเสียงฟ้าร้อง ฝนกระหน่ำ

    แต่เมื่อสำรวจตลาดนิยายออนไลน์พบว่าเค้าไปกันไกลๆๆๆๆ มากๆ เราก็ลองไล่อ่านงานติดท้อปในหมวดผู้ใหญ่ มีทั้งที่พอรับได้ และเกินจะรับ
    เมื่อพบว่าตลาดเป็นเช่นนี้ เราก็เขียนแค่ในมุมที่เราเองไม่ก้าวข้ามขีดจำกัดจนเกินไป
    แต่นักอ่านที่อ่านงานของเรามักให้คำจำกัดความงานว่าเป็น นิยายสีเทา กล่าวคือ เป็นงานอีโรติกดรามา สะท้อนมุมมืดๆ ทึมๆ ของคน แต่เอาจริงๆ ก็พยายามแทรกความหวานและให้บทสรุปจบอย่างสุขนิยม

    Q: โอกาสของนักเขียนสมัยนี้เมื่อเทียบกับสมัยก่อนมีมากน้อยแค่ไหน
    Bella Lavender: สมัยก่อนการจะเป็นนักเขียน คือการรอลืม ต้นฉบับที่ส่งออกไปกว่าสำนักพิมพ์จะพิจารณา คือคนเขียนขาดใจตาย
    เคยส่งนิยายเล่มแรกที่เขียนจบ ให้สำนักพิมพ์พิจารณา รอนาน เพื่อจะพบคำปฏิเสธ สุดท้ายพบว่า การขายในรูปแบบอีบุ๊ก คืออิสระที่แท้จริง อยากเขียน เขียน ขายได้ไม่ได้ ไม่ต้องรอใครตัดสิน ให้คนอ่านเป็นผู้บอกเราโดยตรง
    โอกาสการเป็นนักเขียนในยุคดิจิทัลจึงเข้าถึงง่ายกว่าสมัยอนาล็อกมากมาย

    Q: ความภูมิใจของนักเขียน
    Bella Lavender: ไม่อยากเรียกตัวเองว่านักเขียน ยังคงเป็นนักอยากเขียน ที่เขียนงานต่อเนื่อง

    สิ่งที่ภูมิใจคือการค้นพบศักยภาพของตัวเอง เราฝันอยากเขียน เรามีเรื่องอยากเล่า และในวันหนึ่งเรื่องของเรามีคนอ่าน มีคนแสดงความเห็น มีคนร้องไห้ให้กับตัวละครของเรา มีคนด่าตัวร้ายสาดเสียเทเสีย

    เสียงสะท้อนจากคนอ่าน ที่แสดงว่าคนนอกมีปฏิสัมพันธ์กับงานเขียนของเรา คือที่สุดแห่งความภูมิใจ

    ขายได้ในรูปแบบอีบุ๊กก็ใจพองฟู นับยอดขายในแต่ละเดือน แม้ไม่ได้หวือหวา แต่มันก็เป็นแหล่งรายได้จากกระบวนการคิดที่ส่งผ่านเป็นรูปธรรม เป็นเงินอีกก้อนที่เสริมจากงานประจำ เป็นเงินที่ได้มาเพราะเราทำสิ่งที่รัก


    Q: อยากบอกอะไรเพิ่มเติมส่งท้าย
    Bella Lavender: มีคนบอกว่าถ้าอยากเขียนจงลงมือเขียน อย่าเขียนในจินตนาการ ต้องทำมันจริงๆ ทำทุกวัน และวันที่เขียนเรื่องนั้นๆ ถึงคำว่าจบบริบูรณ์มันคือความโล่งใจ ฉันไม่บ้าแล้ว เค้นความบ้าออกหมดแล้ว 5555

    มีเรื่องจะเล่าต้องเล่ามันออกมา
    เราเองเคยติดกับกับทฤษฎีการเขียน ต้องวางพล็อต ต้องโน่นนี่นั่น จึงไม่เคยเขียนจบ จนวันหนึ่งโยนทุกอย่างทิ้งหมด และเขียนไปตามที่หัวใจเล่าให้ฟัง ด้นสดไปเรื่อยๆ มันมีสถานการณ์ไม่คาดฝันเข้ามาทำให้เรื่องดำเนินไปจนจบในแบบของมันได้เสมอ

    เขียน…ถ้าอยากมีเล่มนิยายเป็นของตัวเองต้องลงมือ จะด้วยวิธีการใดๆ ก็แล้ว แต่ขอให้ลากพาจากจุดเริ่มต้นไปหาจุดจบ อย่างมีเหตุผล และมีหลักการ อิงกับความจริงเชิงวรรณศิลป์ ความสำเร็จในอาชีพใหม่อยู่ไม่ไกลเกินฝัน

ผลงานขายดีของ Bella Lavender


      พิกัดร้อนซ่อนละติจูดรัก        เทวดาซ่ากับนางฟ้ายั่วรัก        เล่ห์รักในลานงิ้ว    
    ฤดูสวาท      ผู้ชายของแม่       รสร้ายในลายรัก ติดตาม Facebook Bella Lavender


สัมภาษณ์โดย  www.marianabook.com
 เมื่อ 16/09/2562

ไม่มีความคิดเห็น:

ติดต่อ

ชื่อ

อีเมล *

ข้อความ *