วันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2562

เรื่องเล่าสบายๆ ในต่างแดน

เรื่องเล่าสบายๆ ในต่างแดน ทีละ 10 เซนต์เติมเต็มฝัน
 (ขวดน้ำคืนเงินได้)


ย้ายมาอยู่ซิดนีย์ได้หลายเดือน ช่วงหางานทำยังไม่ได้ก็เลยต้องเขียนนิยายไปพลางๆ ก่อน ถ้าชีวิตพอมีอะไรวุ่นๆ ให้ทำ ไม่ว่าจะเดินทางไปอยู่ดาวอังคาร หรือดาวดวงไหนก็ไม่รู้สึกเซ็ง หรือเหงาเลยสักนิด
          งานที่ซิดนีย์สำหรับคนไทยที่ฮิตกันมีหลายอย่าง เช่น กุ๊ก เด็กเสิร์ฟ พนักงานทำความสะอาด พนักงานนวด พนักงานขับรถ ฯลฯ แต่ผู้เขียนไม่ถนัดอะไรเลยสักอย่างที่กล่าวมา เพราะเคยแต่ทำงานเขียนอิสระมาตลอด พอมาอยู่ที่นี่ก็ได้แต่ส่ายหัว และคงต้องมองหาสิ่งที่ตัวเองถนัดทำต่อไปในอนาคต
          ระหว่างมองหาโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่อยู่นั้นก็ไปจ๊ะเอ๋ข้างขวดพลาสติกน้ำดื่ม เข้า อ้าว! เฮ้ย! 10 เซ็นต์ นี่หว่า เห็นเขาทิ้งเงินเกลื่อนกลาดกันตามถังขยะ ดูเหมือนไม่มีใครสนใจกันเสียเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะไม่มีเวลา หรืออายที่จะเก็บก็ไม่แน่ใจ แต่สมองน้อยๆ ของเราเวลานั้นพอเห็น 10C ก็เริ่มคิดคำนวณทันที
          1 ขวด = 10C (2.10 บาท)
          10 ขวด = $1 (20.96 บาท)
          100 ขวด = $10 (209.60 บาท)
          1,000 ขวด = $100 (2,096 บาท)
10,000 ขวด = $1000 (20,960 บาท)

           อ้าว! เอาแล้วเงินทั้งน้าน เลยสะกิดคนข้างตัวให้ตระเวนขับรถเก็บกัน ตอนแรกก็อายอยู่ต้องไปคุ้ยขยะ ตื่นเต้นอีกต่างหาก มีความรู้สึกเหมือนกำลังจะออกไปล่าขุมสมบัติกันยังไงยังนั้นเลยทีเดียว
วันแรกก็พากันเริ่มจากถังขยะใต้คอนโดของเรานี่แหละ เก็บได้ประมาณ 60 ขวด ($6) แค่นั้นก็ตื่นเต้นกันยกใหญ่ ยิ่งพอเพื่อนๆ รอบข้างโทร.มาเล่าให้ฟังว่าเขาเก็บได้วันละ 500 – 1,000 ขวดกันทุกวันก็ยิ่งฮึกเหิมเข้าไปอีก
         พอวันต่อๆ มาขับรถไปไกลหน่อยก็ได้ 200 กว่าขวด ($20 = 419 บาท) พอเห็นถังขยะฝาสีเหลืองที่ไหนก็แวะลงไปเปิดดู แต่ต้องไม่ใช่ในบ้านคนนะ ต้องเป็นถังขยะตามข้างถนน เพราะบางคนเขาก็ไม่ชอบให้คนอื่นไปค้นถังขยะของเขา จึงต้องระวังกันหน่อย
          พอรวบรวมได้ไม่จำเป็นต้องมากหรอก เราก็นำไปขายตามจุดรับซื้อใกล้บ้าน หรือไม่รู้ว่าจะแลกที่ไหนก็คลิกเข้าในเว็บไซต์ https://returnandearn.org.au/return-points/ ดูมันจะโชว์ตำแหน่ง REFUND ที่ใกล้ตัวเราขึ้นให้เห็นกันเลยทีเดียวเรียกว่าถ้าขยันเก็บหน่อย และยิ่งมีรถละก็รับรองทำรายได้ไม่เลวเลยสำหรับคนว่างงานที่มาอาศัยอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้
          ที่ออสเตรเลียการรับซื้อขวดพลาสติก ขวดเบียร์  และกล่องนมจะแปลกกว่าเมืองไทยตรงที่จะรับซื้อเฉพาะที่เขียนไว้ข้างขวดว่า 10C REFUND เท่านั้น จะเป็นขวดขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ก็ราคา 10C เท่ากัน แต่ถ้าไม่มีคำว่า 10C ดังกล่าวข้างขวดก็ไม่ต้องไปเสียเวลากับมัน

                ใครที่กำลังว่างๆ ไม่มีอะไรทำก็ลองเก็บขวดไปคืนเงินดูกัน บางคนอาจคิดว่าก็แค่ 10C เอง แต่พอเราตั้งใจเก็บสะสมวันละนิดละหน่อยจาก 10C อาจกลายเป็น $10 $100 $1,000 หรือ $10,000 ได้ในไม่ช้า ลองเริ่มต้นทำดูค่ะจากสิ่งเล็กๆ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปเกินคาดฝัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น