ทีละ 10 เซนต์เติมเต็มฝันทีละ 10 เซนต์เติมเต็มฝัน


ย้ายมาอยู่ซิดนีย์ได้หลายเดือน ช่วงหางานทำยังไม่ได้ก็เลยต้องเขียนนิยายไปพลางๆ ก่อน ถ้าชีวิตพอมีอะไรวุ่นๆ ให้ทำ ไม่ว่าจะเดินทางไปอยู่ดาวอังคาร หรือดาวดวงไหนก็ไม่รู้สึกเซ็ง หรือเหงาเลยสักนิด
          งานที่ซิดนีย์สำหรับคนไทยที่ฮิตกันมีหลายอย่าง เช่น กุ๊ก เด็กเสิร์ฟ พนักงานทำความสะอาด พนักงานนวด พนักงานขับรถ ฯลฯ แต่ผู้เขียนไม่ถนัดอะไรเลยสักอย่างที่กล่าวมา เพราะเคยแต่ทำงานเขียนอิสระมาตลอด พอมาอยู่ที่นี่ก็ได้แต่ส่ายหัว และคงต้องมองหาสิ่งที่ตัวเองถนัดทำต่อไปในอนาคต
          ระหว่างมองหาโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่อยู่นั้นก็ไปจ๊ะเอ๋ข้างขวดพลาสติกน้ำดื่ม เข้า อ้าว! เฮ้ย! 10 เซ็นต์ นี่หว่า เห็นเขาทิ้งเงินเกลื่อนกลาดกันตามถังขยะ ดูเหมือนไม่มีใครสนใจกันเสียเท่าไหร่ หรืออาจเป็นเพราะไม่มีเวลา หรืออายที่จะเก็บก็ไม่แน่ใจ แต่สมองน้อยๆ ของเราเวลานั้นพอเห็น 10C ก็เริ่มคิดคำนวณทันที
          1 ขวด = 10C (2.10 บาท)
          10 ขวด = $1 (20.96 บาท)
          100 ขวด = $10 (209.60 บาท)
          1,000 ขวด = $100 (2,096 บาท)
10,000 ขวด = $1000 (20,960 บาท)           อ้าว! เอาแล้วเงินทั้งน้าน เลยสะกิดคนข้างตัวให้ตระเวนขับรถเก็บกัน ตอนแรกก็อายอยู่ต้องไปคุ้ยขยะ ตื่นเต้นอีกต่างหาก มีความรู้สึกเหมือนกำลังจะออกไปล่าขุมสมบัติกันยังไงยังนั้นเลยทีเดียว
วันแรกก็พากันเริ่มจากถังขยะใต้คอนโดของเรานี่แหละ เก็บได้ประมาณ 60 ขวด ($6) แค่นั้นก็ตื่นเต้นกันยกใหญ่ ยิ่งพอเพื่อนๆ รอบข้างโทร.มาเล่าให้ฟังว่าเขาเก็บได้วันละ 500 – 1,000 ขวดกันทุกวันก็ยิ่งฮึกเหิมเข้าไปอีก
พอวันต่อๆ มาขับรถไปไกลหน่อยก็ได้ 200 กว่าขวด ($20 = 419 บาท) พอเห็นถังขยะฝาสีเหลืองที่ไหนก็แวะลงไปเปิดดู แต่ต้องไม่ใช่ในบ้านคนนะ ต้องเป็นถังขยะตามข้างถนน เพราะบางคนเขาก็ไม่ชอบให้คนอื่นไปค้นถังขยะของเขา จึงต้องระวังกันหน่อย
          พอรวบรวมได้ไม่จำเป็นต้องมากหรอก เราก็นำไปขายตามจุดรับซื้อใกล้บ้าน หรือไม่รู้ว่าจะแลกที่ไหนก็คลิกเข้าในเว็บไซต์ https://returnandearn.org.au/return-points/ ดูมันจะโชว์ตำแหน่ง REFUND ที่ใกล้ตัวเราขึ้นให้เห็นกันเลยทีเดียว
เรียกว่าถ้าขยันเก็บหน่อย และยิ่งมีรถละก็รับรองทำรายได้ไม่เลวเลยสำหรับคนว่างงานที่มาอาศัยอยู่ต่างบ้านต่างเมืองแบบนี้
          ที่ออสเตรเลียการรับซื้อขวดพลาสติก ขวดเบียร์  และกล่องนมจะแปลกกว่าเมืองไทยตรงที่จะรับซื้อเฉพาะที่เขียนไว้ข้างขวดว่า 10C REFUND เท่านั้น จะเป็นขวดขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ก็ราคา 10C เท่ากัน แต่ถ้าไม่มีคำว่า 10C ดังกล่าวข้างขวดก็ไม่ต้องไปเสียเวลากับมัน

                ใครที่กำลังว่างๆ ไม่มีอะไรทำก็ลองเก็บขวดไปคืนเงินดูกัน บางคนอาจคิดว่าก็แค่ 10C เอง แต่พอเราตั้งใจเก็บสะสมวันละนิดละหน่อยจาก 10C อาจกลายเป็น $10 $100 $1,000 หรือ $10,000 ได้ในไม่ช้า ลองเริ่มต้นทำดูค่ะจากสิ่งเล็กๆ อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปเกินคาดฝัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น